Microsoft đang nỗ lực làm ứng dụng tốt hơn trên Windows ARM

windows

Theo tờ The Verge, Microsoft đang cố gắng loại bỏ một trong những hạn chế lớn của Windows ARM bằng cách cho phép các nhà phát triển tạo ra ứng dụng ARM 64-bit (ARM64).

Cụ thể hơn, nhà phát triển có thể biên dịch lại các ứng dụng Win32 hoặc Universal Windows hiện có để chạy trên Windows 10 với phần cứng ARM, qua đó mang lại hiệu suất tốt hơn nhiều cho ứng dụng 64-bit.

Microsoft làm như vậy là bởi vì dù Windows ARM đã có bước phát triển đáng kể trong năm vừa qua, hiệu năng và khả năng tương thích của ứng dụng vẫn là vấn đề lớn của những thiết bị tích hợp vi xử lý ARM.

windows-arm

Nếu các nhà phát triển bỏ ra thời gian biên dịch lại ứng dụng, vi xử lý ARM sẽ có sức cạnh tranh tốt hơn với chip Intel (hiện đang phổ biến nhất), mà cạnh tranh giữa các hãng bao giờ cũng tốt cho người dùng. Theo tuyên bố từ ARM, các bộ vi xử lý của họ sẽ cạnh tranh với Kaby Lake đến từ Intel trên máy tính xách tay vào năm tới.

Gần đây, các thiết bị sử dụng vi xử lý ARM đã bắt đầu xuất hiện, chẳng hạn như Lenovo Yoga C630 và Samsung Galaxy Book 2. Cả hai đều được trang bị chip Qualcomm Snapdragon 850 và có thời lượng pin ấn tượng.

Một số báo cáo cho biết Microsoft đang cân nhắc tích hợp vi xử lý ARM cho mẫu Surface Go, nhưng Intel đã can thiệp và kiến nghị Microsoft chọn vi xử lý Pentium Gold của họ.