Đơn vị cung cấp máy tính xách tay Mỹ chất lượng số 1 Hà Nội

  • Dell

    Latitude-Precision

  • HP

    Elitebook - Zbook

  • Lenovo

    ThinkPad

Chúng tôi không chạy theo giá rẻ để cung cấp những sản phẩm kém chất lượng

Laptop không khởi động được – Nguyên nhân và cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân khiến laptop của bạn không khởi động được, hãy cùng toplap tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục laptop không khởi động được nhé.

laptop không khởi động được

Thông thường, có rất nhiều nguyên nhân làm cho laptop của bạn bật không lên, nhưng trong đó chủ yếu là các nguyên nhân về phần cứng như lỗi nguồn, ram, màn hình, card đồ họa…. mỗi nguyên nhân lại có 1 biểu hiện khác nhau, vì vậy bạn chỉ cần xem biểu hiện của laptop khi khởi động nó báo sao là có thể biết được laptop của mình lỗi ở đâu.

Laptop không có biểu hiện gì khi bạn nhấn nút nguồn

Đây là trường hợp khá phổ biến, khi bạn nhấn nút nguồn thì có có bất kì hiện tượng nào xảy ra, màn hình không lên, đèn báo hiệu không sáng…. Nguyên nhân ở đây có thể là do máy không được cấp nguồn điện như sạc hay pin bị hỏng, laptop cắm không đúng sạc hoặc ổ điện chập chờn, cắm sạc không vào.

Để khắc phục, hãy kiểm tra lại nguồn điện, ổ cắm xem có điện không, sau đó kiểm tra sạc đã vào điện chưa, nếu vào rồi thì kiểm tra chân cắm sạc,… hãy đảm bảo chắc chắn rằng có điện vào laptop.

Nếu sạc vẫn vào điện, khả năng cao là laptop của bạn hỏng IC nguồn trong máy, lúc này bạn cần mang ra cơ sở hay cửa hàng sửa chữa laptop để khắc phục.

Laptop có chạy nhưng màn hình không sáng

màn hình laptop không sáng

Đây cũng là trường hợp khá phổ biến xảy ra, sau khi chúng ta ấn nút nguồn, các đèn hiệu đều hoạt động, quạt tản nhiệt có chạy, thậm chí là có cả âm thanh khi khởi động vào window. Trường hợp này khả năng laptop của bạn gặp vấn đề về màn hình. Bạn có thể tham khảo bài viết những lỗi thường gặp của màn hình laptop để tham khảo và khắc phục.

Laptop phát ra tiếng bíp khi khởi động máy

Bạn nhấn nút nguồn nhưng chỉ có tiếng bíp phát ra mà không có biểu hiện gì khác, trường hợp này rất có thể RAM của máy bạn có vấn đề, hãy kiểm tra lại RAM xem đã cắm chắc chắn chưa, bạn có thể tháo ra và dùng giấy hay vải khô lau lại các chân tiếp xúc, sau đó cắm lại và kiểm tra. Nếu bạn mua RAM mới lắp vào máy thì hãy kiểm tra độ tương thích của RAM với máy tính của mình, có nhiều trường hợp nâng cấp RAM nhưng lại không chú ý đến vấn đề khả năng tương thích nên dẫn đến việc cắm vào máy nhưng không hoạt động. Chú ý, với một số dòng ultrabook mà ram hàn chết trên máy như Macbook hoặc Dell Precision M3800 thì khả năng cao là hỏng RAM và bạn cần phải sửa chữa thay thế RAM mới.

ram laptop

Ngoài ra, còn một vấn đề nữa là ổ cứng của laptop, khi bạn khởi động máy và màn hình chỉ hiện lên như hình sau:

laptop lỗi ổ cứng

Thì có nghĩa là máy bạn đang không có hoặc không nhận ổ cứng. Bạn cần kiểm tra lại xem ổ cứng đã lắp vào chắc chắn chưa, nếu chắc chắn rồi mà khi khởi động vẫn hiện thông báo như vậy thì có nghĩa là ổ cứng của bạn đã hỏng, bạn cần phải thay thế ổ cứng mới để sử dụng.

Ngoài những nguyên nhân về phần cứng, lỗi phần mềm và hệ điều hành cũng làm cho máy không khởi động được.

Máy boot nhầm ổ

laptop boot nhầm ổ

Nếu như bạn đang cắm 1 USB boot và chọn lệnh boot đầu tiên là USB thì máy của bạn cũng sẽ không khởi động và vào win được. Cách đơn giản để giải quyết vấn đề là rút USB hay thẻ nhớ ra khỏi laptop của bạn và khởi động lại là được.

Lỗi hệ điều hành

laptop lỗi win

Hệ điều hành của máy tính vì một lý do gì đó như virus làm lỗi file hoặc nhỡ tay xóa nhầm mất file hệ thống cũng sẽ làm cho lỗi hệ điều hành và máy tính không thể khởi động được. Vì vậy, nếu gặp phải trường hợp này, cách tốt nhất là cài đặt lại window cho máy tính và quét sạch virus trong ổ đĩa của máy.

Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ có thể tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không khởi động được, từ đó có những cách xử lý phù hợp và tiết kiệm chi phí.