Đơn vị cung cấp máy tính xách tay Mỹ chất lượng số 1 Hà Nội

  • Dell

    Latitude-Precision

  • HP

    Elitebook - Zbook

  • Lenovo

    ThinkPad

Chúng tôi không chạy theo giá rẻ để cung cấp những sản phẩm kém chất lượng

Khắc phục pin laptop bị chai bằng 4 bước đơn giản

laptop chai pin

Laptop sau một thời gian sử dụng hầu hết sẽ bị chai pin và hỏng pin, về cơ bản đối với những ai ít có nhu cầu di chuyển laptop thì việc chai pin cũng không là vấn đề lớn vì họ luôn cắm sạc, tuy nhiên, những ai hay phải mang laptop đi làm, dự hội thảo, thuyết trình…. thì việc chai pin laptop quả là khó chịu. Bạn có thể khắc phục pin laptop bị chai bằng cách mua quả pin mới, tuy nhiên giá thành của pin laptop không hề rẻ, vì vậy, nhằm giúp bạn có thể tự sửa được pin laptop của mình với chi phí rẻ, toplap xin hướng dẫn cách khắc phục pin laptop bị chai chỉ với 4 bước đơn giản. Lưu ý, cách này chỉ sử dụng với những laptop có pin rời, một số dòng laptop pin liền như Dell XPS 13 9350 hay Lenovo Thinkpad X1 carbon, Lenovo Thinkpad T450 thì bạn không thể khắc phục bằng cách này.

Bước 1: Tháo pin laptop ra khỏi máy và mở pin ra

tháo pin laptop

Trước hết, bạn cần tháo pin ra khỏi máy, sau đó thì mở pin ra, hầu hết pin laptop thường sử dụng keo và hàn chết vỏ pin lại, vì vậy bạn phải dùng dao để rạch vỏ pin ra theo đường dán keo, lưu ý rạch nhẹ nhàng, tránh làm quá tay sẽ làm hỏng linh kiện bên trong và đến khi dán lại nhìn sẽ xấu.

Bước 2: Tháo cell pin ra khỏi bảng mạch

tach vo pin laptop

Sau khi mở được pin ra, bạn sẽ thấy có khoảng 4 – 6 cell pin như quả pin con thỏ được hàn nối tiếp nhau vào một mạch điện quản lý và cấp nguồn cho laptop. Hãy dùng mỏ hàn gỡ các mối hàn giữa pin và mạch nguồn, tốt nhất nên dùng mỏ hàn nung với mũi hàn to và nhiệt lượng lớn thì gỡ mối hàn sẽ nhanh và sạch hơn.

Bước 3: Thay cell pin khác

thay cell pin laptop

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại cell pin với chất lượng khác nhau, tùy vào nhu cầu của người dùng cũng như mức độ đầu tư mà chúng ta có thể chọn cell pin phù hợp, với những loại cell pin của Trung Quốc, giá dao động từ 60k đến 80k, trong khi đó những loại cell pin của Nhật như Sanyo, Toshiba…, giá dao động khoảng 100k – 130k mỗi cell, như vậy tính ra bạn mất ít nhất khoảng 300k – 700k để thay cell pin mới tùy vào mức độ đầu tư của mình. Sau khi lựa chọn cell pin phù hợp, bắt đầu hàn nối tiếp các cell pin lại và hàn vào mạch quản lý nguồn theo sơ đồ mạch của pin cũ, lưu ý phân biệt rõ cực dương và âm của cell, tránh nhầm lẫn gây chập mạch và hỏng toàn bộ pin.

Bước 4: Gắn lại và kiểm tra

gắn lại pin laptop

Sau khi bạn đã hàn lại mạch, bạn có thể gắn lại toàn bộ các cell pin và mạch điện vào vỏ pin.Sau đó, lắp pin vào máy và cắm sạc, xem đèn sạc có sáng không, nếu đèn báo sáng có nghĩa là pin đã hoạt động bình thường. Bạn có thể tháo pin ra và dùng keo để hàn lại quả pin của mình. Bạn có thể dùng phần mềm Batery Mon để kiểm tra dung lượng của pin sau khi thay cell pin cũng như nhiệt độ hoạt động, chi tiết phần mềm xem tại bài viết Tổng hợp tất cả phần mềm để kiểm tra laptop cũ trước khi mua

 

Như vậy, chỉ với 4 bước, bạn đã có thể khắc phục được pin laptop từ bị chai thành pin mới, hãy thử làm và cảm nhận thành quả!